Xuất thân từ chốn “nhà quê” đìu hiu với cái nghèo bám riết trong tâm trí của những người con xa quê bỏ xứ năm nào – Đức Hòa nay đã thay bằng những Khu công nghiệp san sát, các khu dân cư sầm uất, dòng xe tấp nập trên các con đường thênh thang sáng ánh đèn.

Từ chân dung của một huyện thuần nông của ngày cũ…

Khoản chừng 5 năm trước, chẳng ai muốn nhắc đến một tỉnh lẻ vùng ven như Long An khi nói về việc chuyển nơi an cư hay có ý định đầu tư. Dễ hiểu bởi bên cạnh Đồng Nai, Bình Dương – hai “gã khổng lồ” trong nền công nghiệp Việt Nam, Long An những năm đó vẫn mang trên mình một màu nhạt nhòa với những khoảng trống rộng lớn hoang sơ.

Bởi ở đây nghề nông từ bao lâu nay vẫn nuôi sống phần lớn người dân Đức Hòa nói riêng và người dân Long An nói chung. Tuy nhiên đây vẫn là cái nghề ngoài những tính toán về kỹ thuật, thời gian thì người dân Đức Hòa còn chờ nhiều hơn vào yếu tố thiên nhiên “trời thương”.

Đơn cử như năm 2016 là một trong những năm đáng buồn của cả huyện Đức Hòa khi gần như toàn bộ vụ mùa bị mất sạch. Những cánh đồng bạt ngàn tại xã Hòa Khánh Nam, xã Tân Mỹ, xã Hòa Khánh Tây, gần như hoàn toàn ngập trong biển nước. Các con đường làng của xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông hư hỏng nghiêm trọng. Việc gieo trồng các cây chủ lực của toàn huyện giảm mạnh về diện tích và năng suất. Những mảng màu u tối đã bao trùm lên những ngôi nhà nhỏ xập xệ tại nơi đây.

Huyện Đức Hòa sở hữu tổng diện tích tự nhiên lên đến hơn 42.000ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm hơn 80% nhưng tự nhiên lại không ưu ái cho những người dân của huyện nông nghiệp này. Đất xám bạc màu lại là nhóm đất chiếm diện tích lớn nhất với hơn 48%, nhóm đất phèn cũng chiếm đến 29%, hơn nhiều lần so với nhóm đất phù sa bồi.

Dân cư thưa thớt và mật độ thấp khiến cả huyện chỉ tiêu tốn hơn 3% diện tích dùng cho đất ở. Điều đó làm người ta dễ nhìn thấy hình ảnh một Đức Hòa lặng lẽ đìu hiu nhanh chóng chìm vào đêm với những căn nhà cấp 4 đơn sơ thưa thớt bên cạnh những con đường vắng xe vài năm trước.

Nếu trước năm 2018, nhiều năm liền huyện Đức Hòa có chỉ số tăng trưởng âm hoặc không đạt chỉ tiêu thì chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi, huyện này đang đứng ở một vị thế khác đầy tự hào khi sở hữu những chỉ số tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên không phải ở lĩnh vực nông nghiệp sở trường mà là ở ngành công nghiệp.

…đến hình ảnh tự hào trên bản đồ công nghiệp phía Nam

Đức Hòa hiện đang dẫn đầu khu vực về hút vốn FDI. Toàn huyện có 10 khu công nghiệp, trong đó có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 2.156ha, thu hút 806 dự án (485 dự án trong nước với số vốn 32.735 tỷ đồng, 321 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn 1.307 triệu USD), tỷ lệ lấp đầy 73%.

Huyện được phê duyệt quy hoạch 20 cụm công nghiệp với tổng diện tích 994.6ha. Đến nay, có 15 cụm công nghiệp đang có chủ đầu tư, trong đó có 10 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 499ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 92%; 5 cụm công nghiệp mới có chủ trương đầu tư với diện tích 289ha và 5 cụm công nghiệp đang làm thủ tục thành lập.

Dự án Đức Hòa

Trong đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đức Hòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, UBND tỉnh Long An đã quyết định xây dựng huyện này trở thành vùng đô thị trọng tâm phía Tây của vùng đô thị trung tâm Tp.HCM và trở thành vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh Long An.

Huyện Đức Hòa vốn có địa hình bằng phẳng, thuận tiện cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, còn gần 11% diện tích đất tại đây chưa được sử dụng. Điều này làm Đức Hòa trở thành “điểm sáng” thu hút sự đổ bộ của các “ông lớn” như Vingroup với dự án khu phức hợp đô thị kết hợp khu vui chơi giải trí quy mô 900ha cùng nhiều ông lớn cũng đua nhau đổ bộ vào đây để đón sóng “hạ tầng”.

Sự nổi lên của Đức Hòa trở thành lời giải hợp lý cho bài toán sức ép của việc gia tăng dân số lớn trong bối cảnh quỹ đất thu hẹp tại Đồng Nai, Bình Dương – những khu vực từng dẫn đầu xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động một thời gian dài. Chính “đòn bẩy” hạ tầng hoàn thiện đã đánh thức tiềm năng nội lực vốn có của Đức Hòa.

Mới đây, chủ đầu tư Văn Ánh cũng giới thiệu ra thị trường dự án Khu dân cư Cao Cấp Mỹ Hạnh Bắc “Hamilton Garden”. Được biết, khi hoàn thành dự án này sẽ trở thành tâm điểm tiện ích mới của Đức Hòa với trung tâm thương mại hiện đại, hồ nước sinh thái rộng lớn và các khu công viên vui chơi giải trí cũng như giáo dục quốc tế.

Tổng quan Hamilton-Garden
Tổng quan Hamilton-Garden

Dự án nằm ngay trung tâm Đức Hòa, gần các khu dân cư, khu đô thị và gần hàng loạt các khu công nghiệp. Tọa lạc tại cửa ngõ phía Tây kết nối với Tp.HCM, trong khi cơ sở hạ tầng kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của Đức Hòa đang được nâng cấp, Hamilton Garden trở thành cái tên được các nhà đầu tư “săn lùng” để đón đầu tiềm năng tăng giá.

Hiện giá đất tại Đức Hòa đang tăng khoảng 8 triệu-9 triệu/m2, còn ở những khu vực trung tâm giá dao động từ 13 triệu-14 triệu/m2. Có những thời điểm giao dịch sôi động nhất, giá chạm đỉnh 16 triệu-18 triệu/m2, tăng gấp 2-3 lần so với năm 2017.

Sự góp mặt của Hamilton gardenKDC Mỹ Hạnh Bắc cũng như những nguồn đầu tư khác đã và đang thay đổi sáng rõ diện mạo Đức Hòa. Chất lượng sống nâng cao và Đức Hòa đang dần vững vàng trong vị thế của một huyện công nghiệp hàng đầu Long An.

(Trích dữ liệu từ: vneconomy.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *